Bánh Gừng Của Người Khmer

(DTTG) Bánh gừng là nhiều loại bánh truyền thống lịch sử của dân tộc Khmer sinh sống đồng bởi sông Cửu Long, được thiết kế vào thời điểm dịp lễ tết truyền thống của đồng bào Khmer như: đầu năm mới Chol Chnam Thmay, lễ Dolta, đám hỏi, đám cưới… Đặc biệt, bánh gừng còn tượng trưng cho sự thủy bình thường của bà xã chồng.

Bạn đang xem: Bánh gừng của người khmer


*
Món bánh truyền thống lâu đời của bạn Chăm và Khmer.(Ảnh: Internet)

Bánh gừng, tiếng chăm là Hargìnònya, còn tín đồ Khmer thì gọi là Num-Khơ-Nhây. Gọi tên vậy vì bánh có hình trạng củ gừng.

Để có các chiếc bánh thơm ngon, giòn tan, bạn làm bánh hay chọn các loại nếp lớn, trắng đục, rước vo thiệt sạch, nhằm ráo nước xay nhuyễn. Cứ một 1kg bột nếp fan ta mang lại 30 trái trứng gà và một ít men rượu.

Trong một cái thố to, fan làm sẽ đổ sẵn không nhiều men rượu, đập trứng con kê vào, đánh phần đa tay cho đến khi trứng nở rộ (nổi rễ tre) thì cho bột nếp vào. Trộn tất cả hổn hợp này thiệt nhuyễn cùng nắn bột thành những chiếc bánh bao gồm hình thù tương đương củ gừng.

*
Để bánh củ gừng có vị thơm ngon yêu cầu trộn bột gạo nếp thuộc trứng gà và một ít rượu rồi lấy giã quấn vào nhau mang lại đều.(Ảnh: Internet)

Sau đó, bắc chảo đáy bởi lên nhà bếp để nóng, bỏ dầu vào. Khi nồi dầu đã sôi thả bánh vào rán cho vàng, gắp bánh nhúng vào chảo đường bờ cát trắng xóa đã win sền sệt, chế tạo thành một lớp áo mỏng bên phía ngoài rồi mang ra phơi nắng.

Xem thêm: Cách Giới Thiệu Bản Thân - Gợi Ý 5 Ấn Tượng Cơ Hội Trúng Tuyển Cao

Ngoài ra, bánh rất có thể không sử dụng trứng gà cũng được nhưng khi chiên bánh chín sẽ có màu trắng.

*
*
Bánh được nặn giống hệt như hình củ gừng, do vậy, một số loại bánh này có tên là bánh gừng.(Ảnh: Internet)

Nhờ đôi tay khôn khéo của fan làm bánh đã sản xuất thành các cái bánh hình củ gừng rất thú vị, mà lại điều đặc trưng ở đây là bánh được chiên bằng nồi chứ không chiên bằng chảo vì như vậy bánh bắt đầu trơn, láng trơn và không bị cong, vênh. ở kề bên đó, bánh củ gừng cũng rất được nhiều người tưởng tượng ra là một trong nhánh san hô hay như là một chiếc gạc nai tùy theo cảm nhấn của mỗi người.

*

Bánh được chiên bằng nồi chứ không cần chiên bởi chảo vì như vậy bánh mới trơn, láng nhẵn và không biến thành cong. (Ảnh: Internet)

Khi thưởng thức, bánh gừng bám mùi thơm ngọt ngào, giòn tan trộn lẫn vị to của trứng vị ngọt bùi của đường kèm theo mùi cay cay của rượu.

*
Món bánh sau thời điểm được tráng một tờ đường.(Ảnh: Internet)
*
Bánh gừng có mặt trong toàn bộ các liên hoan lớn và quan trọng của fan Chăm và Khmer.(Ảnh: Internet)

Trong phong tục Chăm, bánh gừng có mặt trong các lễ hội quan trọng. Đặc biệt độc nhất vô nhị là đầu năm Ka tê, lễ cưới… Bánh gừng lúc nào thì cũng được để lên trên hết cùng với bánh tét (paynung) với bánh gang tay (gakiya). Bánh tét (dương) tượng trưng cho những người chồng. Bánh gang tay (âm) tượng trưng cho những người vợ. Bánh gừng (âm dương) hoà hợp, tượng trưng cho sự thuỷ phổ biến của vợ chồng.

Với bạn Khmer thì bánh gừng luôn có mặt trong các lễ hội quan trọng như: Chôl Chnăm Thmây, ngày cúng ông bà tổ tiên Prôn-chung-bân. Bên cạnh ra, còn là món nạp năng lượng chơi một trong những ngày tiếp xúc long trọng như Tết truyền thống cổ truyền Việt Nam.

*
Bánh gừng là 1 phần trong phong tục văn hóa truyền thống người Khmer với Chăm.(Ảnh: Internet)